Những việc không bao giờ được làm vào cuối tuần vì sẽ khiến bạn thêm béo

Cuối tuần luôn đồng nghĩa với thời gian nghỉ ngơi, vui vẻ để nạp lại năng lượng sau một tuần làm việc miệt mài. Nhưng chính vì thế, nó lại có thể khiến bạn lơi là mà bỏ qua những quy tắc ăn uống, sinh hoạt có ích, làm tăng nguy cơ béo phì cũng như ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Dưới đây là 5 điều bạn không được làm vào cuối tuần nếu muốn khỏe mạnh và giữ được dáng vóc.

1. Ăn uống quá thoải mái

Đây có lẽ là một trong những thói quen cuối tuần có hại nhưng phổ biến nhất, đặc biệt là với chị em phụ nữ. Khoảng thời gian không phải vướng bận công việc khiến nhiều người lười vào bếp và lựa chọn ăn nhà hàng. Hơn nữa, cuối tuần cũng là dịp tụ tập, hẹn hò bạn bè, nên tình trạng ăn quá no vì quá vui thường xuyên xảy ra.

Đối với bất cứ chế độ ăn uống nào, kể cả ăn kiêng, việc đảm bảo sự cân bằng rất quan trọng. Có thể bạn tự chiều chuộng bản thân bằng một bữa thịnh soạn hoặc với những món ăn nhiều đường , nhiều dầu mỡ mà trong tuần bạn ít động tới nhưng ngay bữa sau, hãy trở lại chế độ ăn quen thuộc để đảm bảo cân bằng. Đừng đi từ trạng thái tránh tuyệt đối một số món ăn hoặc lượng ăn nào đó tới trạng thái ăn vô độ, không kiểm soát.

Lời khuyên cho bạn: Một cách tuyệt vời để bạn nắm rõ được tác động của 2 ngày cuối tuần tới cân nặng của mình là đứng lên bàn cân vào sáng thứ 6 và sau đó vào sáng thứ 2. Các con số không bao giờ nói dối.

 

2. Ngủ cả ngày

Tâm lý chung của biết bao người khi thứ 6 vừa kết thúc là phải ngủ một giấc thật đã vào cuối tuần. Tất nhiên, việc giữ cho cơ thể được nghỉ ngơi, thư giãn, tái tạo năng lượng là điều vô cùng cần thiết đối với sức khỏe. Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn nên vô tư ngủ từ sáng tới trưa bởi nó chỉ làm đảo lộn đồng hồ sinh học của bạn và khiến bạn khó thức dậy đúng giờ vào sáng thứ 2 hơn. Đồng hồ sinh học bị đảo lộn cũng có thể kéo theo sự mất kiểm soát trong ăn uống. Và đây sẽ là một trong những nguyên nhân khiến bạn tăng cân .

Cố gắng hết sức để đảm bảo lịch ăn ngủ thường ngày, nếu có muộn, cũng không quá muộn so với những ngày trong tuần là cách khắc phục điều này đơn giản nhất.

Lời khuyên cho bạn: Thức dậy vào buổi sáng vào thời điểm như các ngày trong tuần (có thể xê dịch đôi chút), khi đó, thời gian ăn uống và sinh hoạt khác của bạn sẽ được giữ gần như nguyên vẹn.

 

3. Uống quá nhiều đồ uống có ga hoặc cồn

Nếu không phải là những loại đồ uống có ga chứa nhiều đường và dễ gây thừa cân thì một số phụ nữ lại có xu hướng chọn rượu làm cách xả hơi vào cuối tuần. Việc nhâm nhi 1-2 ly quả thực không gây hại gì nhưng nếu quá nhiều chắc chắn nó sẽ khiến bạn gia tăng lượng mỡ thừa, tăng nguy cơ béo phì, giảm khả năng hồi phục sau vận động, giảm cơ hội sở hữu những khối cơ săn chắc, dẻo dai và chưa kể một loạt rắc rối về sức khỏe khác.

Vì vậy, hãy tiết chế lượng đồ uống có cồn và những đồ uống không tốt khác, dù là cuối tuần.

Lời khuyên cho bạn: Hãy làm cho cơ thể vui vẻ, khỏe mạnh vào thứ 7, Chủ nhật bằng những ly nước thuần khiết và ngọt ngào.

 

4. Lười vận động

Trong khi một số người tận dụng cuối tuần để vận động với cường độ lớn để bù cho cả tuần ngồi ghế văn phòng – điều này không hề tốt cho sức khỏe nói chung của bạn – thì nhiều người lại chọn cách nghỉ ngơi tuyệt đối. Nếu bạn có những hoạt động này trong ngày thứ 7, Chủ nhật, bao gồm: ngủ nướng, ăn sáng qua loa, xem tivi cả ngày, vừa xem và ngốn thật nhiều đồ ăn vặt (khoai tây chiên, bimbim, nước ngọt có ga…), đi ăn tối bên ngoài, hẳn bạn phải dè chừng cân nặng của mình sẽ lại tăng.

Bạn có thể nghỉ ngơi, có thể lười nhác đôi chút, nhưng nếu chọn cách ngồi lỳ hoặc nằm ì trong nhà, đó hoàn toàn không phải lựa chọn sáng suốt cho cân nặng và sức khỏe của bạn.

Lời khuyên cho bạn: Một dạng vận động đơn giản mà có ích là dọn dẹp, chăm chút cho ngôi nhà của bạn.

 

5. Ôm việc về nhà làm

Tình trạng chung của những con người siêu bận rộn thời hiện đại. Nhờ công nghệ tân tiến, bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu, ngoài công sở. Nhưng đó cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều người quyết định đem những việc chưa làm xong trong tuần để giải quyết ở nhà vào 2 ngày cuối tuần.

Điều này làm gia tăng áp lực, gây căng thẳng và mệt mỏi nghiêm trọng cho cơ thể, cho tâm lý của bạn. Và bạn cũng biết rõ rằng, stress chính là kẻ thù nguy hiểm của tăng cân, bên cạnh một loạt tác hại cho sức khỏe nói chung. Vì khi căng thẳng, mệt mỏi, lượng hormone stress, có tên là cortisol, tăng cao, làm giảm cảm giác ngon miệng và khiến lượng mỡ tích trữ nhiều thêm.

Lời khuyên cho bạn: Hãy dành thời gian cho cơ thể được nghỉ ngơi, giảm căng thẳng bằng cách tham gia các hoạt động xã hội hoặc chuyện trò với người thân, bạn bè.

Theo Trí thức trẻ

PHIẾU ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

 

Các tin liên quan